Lý do nào động cơ xe nâng bị nóng và cách khắc phục ra sao?

Tháng Một 31, 2019
5 (100%) 1 vote[s]

Động cơ xe nâng có vai trò rất quan trọng, là trái tim của xe nâng để xe có thể hoạt động được. Mỗi khi có dấu hiệu động cơ bị hỏng hay quá tải thì phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục nhanh chóng. Một vấn đề động cơ hay gặp phải nhất là động cơ bị nóng. Vì sao động cơ xe nâng bị nóng và cách khắc phục như thế nào đây?

Nguyên nhân và cách khắc phục động cơ xe nâng bị nóng

Động cơ xe nâng khi hoạt động chắc chắn sẽ bị nóng nhưng nhờ có hệ thống làm mát mà nó không bị nóng quá tải dẫn đến xe bị hỏng. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến hệ thống làm mát không thể hoạt động làm động cơ xe nâng bị nóng.

  • Trường hợp xe nâng hoạt động trong môi trường quá bụi bẩn làm tắc, gỉ sét các lỗ thông gió bị tắc và hệ thống làm mát dần dần bị vô hiệu hóa. Khi không khắc phục thì làm sôi nước và quá nhiệt cho động cơ

ly-do-nao-dong-co-xe-nang-bi-nong-va-cach-khac-phuc-ra-sao

Động cơ xe nâng không bị nóng

Xem thêm: Giá xe nâng tải trọng 3 tấn dễ mua nhất

Trường hợp này thì nếu nhẹ chỉ cần vệ sinh két nước, lọc gió làm thông hệ thống làm mát là được. Nhưng nếu bị nặng do nguồn nước châm làm mát động cơ nhiễm bẩn, có lẫn phèn, lâu ngày đóng cặn/chất lượng két nước kém bị rỉ sét bên trong thì phải sử dụng dung dịch chuyên dụng để làm bong hết gỉ sét ra. Thêm nước sạch, thay lọc gió mới nếu cần thiết.

  • Xe nâng nếu có hiện tượng bị sôi nước, nhiệt độ tăng cao thì có thể do nguồn nước bị nhiễm phèn, lẫn hóa chất làm mòn cánh quạt của bơm nước.

Cách khắc phục đó là đổ nước vào và nổ mát nhấn gas mạnh nếu dòng nước chuyển động thì bơm nước tốt nhưng nếu dòng nước không chuyển động thì phải thay bơm nước mới cho xe nâng.

  • Động cơ xe nâng bị nóng còn do động cơ xe nâng hoạt động lâu ngày ở tình trạng nhiệt độ cao khiến ron quy lát bị hở nặng, luồng nước vào thẳng xi lanh và gây hư hỏng động cơ.

ly-do-nao-dong-co-xe-nang-bi-nong-va-cach-khac-phuc-ra-sao-1

Xe nâng chất lượng cao

Xem thêm: Chú ý kích thước xe nâng điện hangcha để sử dụng phù hợp với điều kiện nhà kho

Nếu nặng thì phải thay ron quy lát mới, nếu thay rồi mà động cơ vẫn nóng thì do các chi tiết bên trong động cơ đã bị hỏng. Lúc này cần phải tháo động cơ ra và sữa chữa, thay thế khi cần thiết.

  • Động cơ xe bị nóng do thiếu nhớt máy do công tác bảo trì không thường xuyên, người vận hành không để ý châm thêm nhớt. Cách khắc phục là châm thêm nhớt vào cho xe
  • Động cơ hoạt động quá tải như nâng hạ hàng hóa vượt mức, vận hành nhồi động cơ liên tục. Cách khắc phục duy nhất là phải thay đổi cách vận hành xe sao cho hợp lý nhất, không nâng hàng quá tải trọng.

Ý kiến bạn đọc