Lỗi thường gặp ở acquy xe nâng điện và cách khắc phục

Tháng Hai 12, 2019
5 (100%) 1 vote[s]

Đối với các loại xe nâng điện chất lượng của bình acquy ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành của xe nâng cũng như chất lượng của công việc. Tuy nhiên do sử dụng sai cách, chủ quan trong cách sử dụng hay không bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến nguy cơ acquy nhanh hư hỏng và gặp những sự cố trong quá trình làm việc. Dưới đây chúng ta sẽ cùng điểm qua những lỗi thường gặp ở acquy xe nâng điện và cách khắc phục các lỗi đó.

Thời gian sử dụng bình ngắn mặc dù đã sạc đầy

Lỗi đầu tiên mà người dùng thường gặp phải khi sử dụng xe nâng điện sau một thời gian đó là thời gian sử dụng bình ngắn hơn bình thường, bạn sẽ thấy xe hoạt động yếu, hiệu quả kém và thời gian sử dụng ngắn mặc dù đã sạc đầy bình cả đêm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân như sử dụng vật liệu để làm acquy không đạt, acquy bẩn, dung dịch trong acquy chứa tạp chất, bình bị chập do kết tủa từ các tấm ngăn bị hỏng…Để xử lý lỗi trên người dùng cần làm sạch bình acquy, thay dung dịch mới hoặc thay bình mới nếu thời gian sử dụng bình đã lâu dài.

loi-thuong-gap-o-acquy-xe-nang-dien-va-cach-khac-phuc

Bình acquy xe nâng điện là bộ phận quan trọng nhất của xe nâng

Xem thêm: Dòng xe nâng tải trọng lớn được sử dụng phổ biến nhất

Bình acquy bị sulfat hóa

Bình acquy bị sufat hóa sẽ khiến bình acquy phóng điện nhanh hay không phóng được điện dẫn đến hiệu quả hoạt động kém. Biểu hiện bình acquy bị sunfat hóa là bên ngoài lá cực nhìn thấy có nhiều đốm trắng phủ lên trên bản cực và các tấm ngăn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bình sulfat hóa là do dung dịch trong bình quá ít khiến cho bản cực nhô lên hoặc do nồng độ dung dịch quá cao.

Cách khắc phục tình trạng này là chêm thêm nước cất và nạp lại bình. Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch trong bình và chêm thêm nước khi cần thiết để hạn chế hiện tượng bình sulfat hóa.

Bản vực bị công vênh

loi-thuong-gap-o-acquy-xe-nang-dien-va-cach-khac-phuc-1

Hạn chế những lỗi thường gặp ở bình acquy cần bảo dưỡng và sử dụng bình acquy đúng cách

Hiện tượng công vênh bản vực xảy ra khi vỏ bình bị phồng nắp đội lên không kín ở phía bản cực dương. Khi xảy ra tình trạng này cũng khiến cho bình acquy nhanh phóng điện hoặc không phóng được điện. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này có thể là do nạp điện trong thời gian quá lâu hoặc nạp bằng dòng điện quá lớn khiến cho nồng độ dung dịch trong bình tăng cao. Khắc phục tình trạng này bằng cách thêm nước cất hay nạp thêm điện.

Trên đây là một vài những lỗi thường gặp ở bình acquy xe nâng điện, để hạn chế những lỗi trên người dùng cần biết cách bảo quản, sử dụng bình acquy đúng cách giúp tăng tuổi thọ của bình, tăng hiệu quả công việc.

Xem thêm: Giá xe nâng tải trọng 3 tấn dễ mua nhất

Ý kiến bạn đọc